สาระอร่อย >> ป้าป้อง เอกลัษณ์ของกิ๋นเมืองแพร่

กรุงเทพมหานคร

22/03/2012

ป้าป้อง เอกลัษณ์ของกิ๋นเมืองแพร่

ป้าป้อง เอกลัษณ์ของกิ๋นเมืองแพร่

          ใครมาเมืองแพร่ต้องใช้ถนนเส้นหลักอย่างยันตรกิจโกศล เมื่อถึงโรงเรียนพิริยาลัย ซึ่งตั้งอยู่ด้านฟากซ้ายของถนนตามทิศที่จะมุ่งไปน่านให้เลี้ยวซ้ายเลียบรั้วโรงเรียนเข้าไปราว ๓๐๐ เมตร จะเห็นบ้านไม้หลังเล็ก ๆ แต่มีพื้นที่และโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งกินเป็นเรื่องเป็นราว ดูเก่าแก่น่าเข้าไปนั่งอยู่ทางขวามือ นี่ล่ะร้านป้าป้อง เจ้าดั้งเดิมกว่า ๕๐ ปีของคนแพร่
          ร้านนี้ขายอาหารพื้นเมืองง่าย ๆ ที่หากินไม่ง่ายแล้วในทุกวันนี้ คนแน่นมากนะช่วงเลิกเรียน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ๆ นักเรียน พวกผู้ใหญ่ก็ผลัดกันมาเรื่อย ๆ ส่วนใหญ่เป็นขาประจำที่กินกันมาแต่เด็ก

   


          ข้าวกั้นจิ้นเป็นเมนูแรกที่ใครมาก็ควรลอง กันว่าเป็นอาหารที่คนเหนือรับมาจากชาวไทใหญ่อีกที นี่ก็สะท้อนความผสมกลมกลืนทางวัฒนธรรมง่าย ๆ ให้เราได้รับรู้ที่เห็นห่อตองอยู่ในหม้อนึ่งนั่นน่ะใช่เลย ข้าวกั้นจิ้นเป็นข้าวคลุกกับเลือดหมูสด ๆ และหมูสับ แล้วนำไปนึ่งจนสุก เวลากินโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอมเหลือง และผักชีนิด ๆ หน่อย ๆ
          คนที่นี่เขามักสั่งมากินคู่ไปกับส้มตำ มีให้เลือกทั้งตำปลาร้าและตำไทย ตำปลาร้าของทางเหนือ
          เข้ากันดีทีเดียวระหว่างรสชาติมัน ๆ ของข้าวกั้นจิ้นกับความครบรสของส้มตำที่ร้านป้าป้อง


          หรือใครอยากลองข้าวอีกอย่าง ต้องสั่งข้าวส้มมากินด้วยกัน เป็นข้าวสวยนี่แหละ ผัดกับมะเขือเทศที่ต้มมาเสียจนสุกเละเป็นน้ำ ใส่เกลือปรุงรสเวลาผัดออกมาสีส้มอ่อน ๆ เด็กเมืองกรุงเห็นต้องร้องอยากกินแน่ ก็คล้าย ๆ ข้าวผัดซอสมะเขือเทศ
          ลองชะโงกหน้าดูในหม้อต้มก็สูดเอาความหอมของน้ำเงี้ยวเข้าไปเต็ม ๆ เครื่องที่ต้มนี้ต้องเอามาผัดก่อน ใช้หอม กระเทียม และพริก จากนั้นก็เอาไปต้มกับกระดูกหมูจนเปื่อย โรยหมูสับไปด้วยเวลากินกับเส้นขนมจีนเหนียวนุ่ม เป็นน้ำเงี้ยวในแบบน้ำใส แตกต่างจากน้ำเงี้ยวของเมืองอื่น ๆ อยู่บ้าง ทว่าอร่อยแบบแทบไม่ต้องปรุง
          ร้านเล็ก ๆ มากมายไปด้วยความเก่าแก่ สั่งสม และตกทอดรุ่นต่อรุ่น
          บางคราวอาหารก็อาจเป็นที่ทางของรสชาติแห่งแรงบันดาลใจ

ร้านป้าป้อง เลขที่ 26/ ถนนน้ำคือ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองฯ จังหวัดแพร่ (ซอยข้างโรงเรียนพิริยาลัย) โทร.  0 5451 1586

“แรมชเล”...เรื่องและภาพ

bigmap

กรุงเทพมหานคร

22/03/2012