สาระอร่อย >> ใบเหลียงผัดไข่จานเด็ด@ครัวมัลลิกา

กรุงเทพมหานคร

16/01/2013

ใบเหลียงผัดไข่จานเด็ด@ครัวมัลลิกา

ใบเหลียงผัดไข่จานเด็ด@ครัวมัลลิกา

ใบเหลียงผัดไข่จานเด็ด@ครัวมัลลิกา

เราเดินเข้าซอยรางน้ำ เยื้องหน้าคิวเพาเวอร์ วันนี้จะมาฝากท้องกับอาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้านที่ร้านครัวมัลลิกา สาขาแรกเปิดที่ชุมพร เพราะเจ้าของร้านคุณมัลลิกาพื้นเพเป็นคนชุมพรโดยกำเนิด ทุกเมนูการันตีได้เลยว่าอาหารใต้แท้ๆ ถึงเครื่อง ถึงใจ แบบว่าไม่ต้องล่องใต้ก็ได้กินทุกเมนูไม่ตกหล่น มีลูกค้าทั้งไทยและเทศแวะเวียนมาไม่ขาดสาย

ใบเหลียงผัดไข่
จานเด่นของร้านที่คออาหารปักษ์ใต้ต้องสั่ง คือ ใบเหลียงผัดไข่ โดยใบเหลียงเป็นผักพื้นบ้านมีเฉพาะในชุมพร ระนอง ภูเก็ต พังงา เวลาเคี้ยวจะรู้สึกหนึบๆ เล็กน้อย ใบจะหวานๆ มันๆ ที่สำคัญไม่เหม็นเขียวเลย แม้ผู้เขียนจะเป็นคนปักษ์ใต้โดยกำเนิด ยังหากินยากเลยในเมืองกรุงแห่งนี้ นอกจากเวลากลับใต้ถึงจะได้กินจนพุงกาง และขาดเสียไม่ได้ต้องกินคู่กับแกงส้มกุ้งผักรวม หรือแกงเหลืองของคนกรุง รสชาติจัดจ้าน ที่นี่จะตำพริกแกงเองทั้งพริกแห้ง พริกขี้หนูสด หัวหอม กระเทียม ขมิ้น โขลกจนได้ที่นำไปตั้งไฟละลายน้ำ ปรุงรสด้วยมะขามเปียก ส้มแขก เกลือ ตัดด้วยน้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อยให้พอกลมกล่อม ก่อนจะใส่สารพัดผักปิดฝาต้มแค่พอเดือด ตามมาด้วยคั่วกลิ้งหมู รสจัด ผัดแห้ง ไม่มีมัน หอมพริกแกงร้อนแรงทุกคำ

อ่านชื่อเมนูแล้วก็เล่นเอากลืนน้ำลายบ่อยๆ เลย น่าทานทั้งนั้นนานๆ จะได้กินอาหารใต้ถึงใจ ต้องสั่งให้หนำใจ แซบกันต่อกับ น้ำพริกกุ้งเสียบ มาพร้อมกับผักสดเต็มจาน จานต่อไปกลิ่นหอมชวนกิน “สะตอผัดกะปิ” ใช้กะปิแท้ส่งตรงจากชุมพร แกล้มกับปลาอินทรีแดดเดียว ปลาสดเนื้อแน่น ทอดออกมาได้กรอบนอก นุ่มใน หอมมาก ไม่อิ่มถูกปากก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว ยังมีเมนูเบาๆ เอาใจทุกเพศทุกวัย ส้มตำนางฟ้า เป็นส้มตำผลไม้ใส่ในตะกร้าแป้งทอดกรอบ

ครัวมัลลิกา
เพราะสาขาแรกลูกค้าแน่นและหาที่จอดรถยาก จนเปิดครัวมัลลิกา สาขาสองที่หลักสี่ ทุกเมนูเหมือนที่ซอยรางน้ำเป๊ะ เป็นห้องอาหารติดแอร์ โต๊ะอาหารและเก้าอี้เป็นไม้ ปูโต๊ะด้วยผ้าใบสีสดใส

ขอบคุณข้อมูลและภาพ ครัวมัลลิกา ซอยรางน้ำ ถนนราชปรารภ มารถไฟฟ้าแป๊บเดียวก็ถึง เปิดทุกวัน 10.00-21.30 น. โทร.02-248-0287 facebook.com/MallikaChumphon

bigmap

กรุงเทพมหานคร

16/01/2013