สาระอร่อย >> หอยนางรมสดกินแล้วคึกคัก

กรุงเทพมหานคร

27/02/2013

หอยนางรมสดกินแล้วคึกคัก

หอยนางรมสดกินแล้วคึกคัก

หอยนางรมสดกินแล้วคึกคัก

หอยนางรม เป็นอาหารทะเลที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย เป็นอาหารที่จัดได้ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง ส่วนเปลือกหอยยังใช้ทำปูนขาว ซึ่งใช้ประโยชน์ในการก่อสร้าง การเกษตรกรรม อุตสาหกรรมหลายประเภท เนื้อหอยนางรมนอกจากจะใช้รับประทานสด และปรุงอาหารได้หลายอย่างแล้ว ยังแปรรูปเป็นอาหารสำเร็จรูปได้อีก เช่น หอยนางรมดอง หอยรมควัน และสกัดเป็นน้ำมันหอย หอยนางรมพบอยู่ทั่วไปตามบริเวณน้ำตื้นชายเกาะ ชายฝั่งทะเล และพิเศษสุดหอยนางรมยังสามารถสร้างเครื่องประดับแสนงาม อย่างไข่มุกได้อีกด้วย แต่อาจไม่สวยเท่าไข่มุกที่ได้จากหอยมุกเท่าใดนัก

มีงานวิจัยค้นพบว่า เป็นเพราะหอยนางรมมีธาตุสังกะสี ที่ช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์ม และฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน(ฮอร์โมนเพศชาย) ซึ่งไม่ว่าจะมีในชาย-หญิงก็ช่วยเสริมความต้องการทางเพศได้เหมือนกัน นอกจากนั้นในหอยนางรม ยังมีสารโดพามิน (Dopamine) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มคุณภาพในด้านเพศสัมพันธ์

โดยหอยนางรมนั้น อุดมด้วยวิตามินเอ บี1 บี2 บี3 ซี และดี มีแร่ธาตุหลายชนิด อย่างเหล็ก คอปเปอร์ ไอโอดีน แมกนีเซียม แคลเซียม ซิลค์ แมงกานีส และฟอสฟอรัส ให้สรรพคุณเสริมการทำงานของตับและไต เพิ่มพละกำลัง เลือดลมไหวเวียนดี ลดความเสี่ยงโรคที่เกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองและวัณโรค บำรุงสุขภาพทางเพศ เช่น แก้ปัญหาประจำเดือนไม่สม่ำเสมอของผู้หญิง ส่วนผู้ชายการแก้การหลั่งโดยไม่รู้ตัว

URL บอกต่อ : www.aroi.com/content/130227172003

bigmap

กรุงเทพมหานคร

27/02/2013