สาระอร่อย >> อลังการงานสร้างไปกับ สถาปัตยกรรมไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

กรุงเทพมหานคร

20/11/2015

อลังการงานสร้างไปกับ สถาปัตยกรรมไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

อลังการงานสร้างไปกับ สถาปัตยกรรมไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ถ้าให้พูดถึงสถาปัตยกรรมไม้ หลายคงคนนึกถึง ปราสาทสัจธรรม ก่อนเป็นที่แรก แล้วที่นี่มีอะไร ทำไมถึงน่าสนใจ วันนี้เรามาเรียนรู้ข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้พร้อมๆ กันเลยค่า

ปราสาทสัจธรรม เป็นสถาปัตยกรรมไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่แหลมราชเวช ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งชาวบ้านในระแวกนั้นมักเรียกสถานที่แห่งนี้ในชื่อ "วังโบราณ" หรือ "ปราสาทไม้" เนื่องจากปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหมด

ปราสาทสัจธรรมเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของศาสนา ปรัชญา จริยธรรม อารยธรรม วัฒนธรรมดีงามของชาวเอเชียตะวันออก ซึ่งสะท้อนถึงจริยธรรม วัฒนธรรมหน้าที่ศีลธรรมในอดีต สู่รูปองค์เทพต่างๆ เจ้าของความคิดและผู้ดำเนินการก่อสร้างคือ คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ เรียกอาคารแห่งนี้ว่า"ปราสาทสัจธรรม"ภายใน ปราสาทได้แฝงเนื้อหาทางปรัชญา และศิลปวัฒนธรรมันเป็นมรดกของมนุษย์ สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของศาสนา ในฐานะเป็น เครื่องค้ำจุนโลก โดยเน้นหลักสำคัญคือ "ก่อกำเนิดทั้ง 7 และคุณธรรมข้อประพฤติปฏิบัติทั้ง 4" ปราสาทสัจธรรมได้รับรางวัล ประเภทรายการแหล่งท่องเที่ยวดีเด่น จากรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ประจำปี พ.ศ. 2551

ปราสาทสัจธรรม ใช้เวลาสร้างมากว่า 20 ปี โดยยังสร้างไม่เสร็จ รวมทั้งตัวปราสาจธรรมส้รางด้วยไม้และตั้งอยู่ใกล้กับทะเล ซึ่งเสี่ยงต่อการโดยไอทะเลซึ่งอาจทำให้ไม้ผุกร่อน ทำให้ยังมีการสร้างใหม่และบำรุงรักษาส่วนที่สึกหรออยู่ตลอดเวลาการก่อสร้าง นั้นต้องใช้ระยะเวลายาวนานมากภายในปราสาทสัจธรรมจะมีพนักงานคอยให้ความรู้และอธิบายนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและ ชาวต่างชาติด้วย โดยการเข้าชมภายในตัวทางปราสาจจะมีการแจกหมวยนิรภัยให้นักท่องเที่ยวเพื่อความปลอดภัยสำหรับการเข้าชม

ปราสาทสัจธรรม เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. โดยจะมีเก็บค่าเข้าดังนี้ ชาวไทยและชาวต่างชาติ 500 บาท เด็กความสูงไม่เกิน 110 เซ็นติเมตร 250 บาท สนใจสอบถามและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sanctuaryoftruth.com


เรียบเรียงโดย ยัยหนูขาจร
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก paiduaykan.com, chonburimots.go.th, travel.kapook.com, my.dek-d.com

bigmap

กรุงเทพมหานคร

20/11/2015