สาระอร่อย >> ชมดอกพญาเสือโคร่งกว่า 1,000 ไร่ ที่ภูลมโล

กรุงเทพมหานคร

25/12/2015

ชมดอกพญาเสือโคร่งกว่า 1,000 ไร่ ที่ภูลมโล

ชมดอกพญาเสือโคร่งกว่า 1,000 ไร่ ที่ภูลมโล

ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี เป็นช่วงที่ใครหลายคนวางแผนเดินทางไปชมความสวยของดอกพญาเสือโคร่งด้วยสายตาของตัวเอง ซึ่ง “ภูลมโล” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ไม่ควรพลาด เพราะเป็นจุดชมดอกพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งบนเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่

ภูลมโล ตั้งอยู่ที่ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยเป็นภูเขาที่อยู่บนรอยต่อของจังหวัดพิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย มีความสูงจากระดับน้ำทะเล  1,680 เมตร สภาพอากาศเย็นสบายตลอดปี

ไฮไลท์ของภูลมโลอยู่ที่เป็นจุดชมดอกพญาเสือโคร่งบนเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ ซึ่งจะบานชมพูกระจายแทรกตัวอยู่ในหุบเขา ป่าไม้ และต้นหญ้า เป็นความสวยงามท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติก นอกจากนี้ยังมีทางเดินขึ้นไปบนยอดสูงสุดของภูลมโล ระยะทาง 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดชมทัศนียภาพมุมกว้างสามารถมองเห็นเทือกเขาสูงซ้อนทับกัน หมู่บ้านหมันขาว ไร่กะหล่ำปลี และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง แต่หากต้องการชมพระอาทิตย์ตกสามารถชมได้เช่นกัน โดยอยู่บนเส้นทางเดินขึ้น ซึ่งเมื่อมองลงไปเบื้องล่างจะพบแนวยอดภูลมโลและเทือกเขาอื่นๆ

สำหรับเส้นทางขึ้นภูลมโลเป็นถนนดินแดง มีหลุมร่อง ดังนั้นจึงควรใช้บริการรถกระบะนำเที่ยวของชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากนี้คุณควรเตรียมเสื้อกันหนาวและกันลมไปให้พร้อม เพราะอากาศบนภูลมโลหนาวและลมแรง

การขึ้นภูลมโลมาได้ 2 ทาง

ทางบ้านร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก : ระยะทาง 7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที สามารถติดต่อรถกระบะนำเที่ยวได้ที่กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านร่องกล้า มีรถให้บริการตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป ค่าบริการ 1 – 5 คน ราคา 600 บาท ส่วน 6 – 10 คน ราคา 1,000 บาท

  - การเดินทางจากจังหวัดพิษณุโลก เริ่มจากใช้เส้นทางหมายเลข 12 (พิษณุโลก – หล่มสัก) จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่สามแยกบ้านแยง เข้าทางหลวงหมายเลข 2013 ไปอำเภอนครไทย ก่อนถึงอำเภอนครไทย ให้เลี้ยวขวาไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ระยะทางจนถึงที่ทำการอุทยานฯ 125 กิโลเมตร จากนั้นเดินทางต่อไปยังบ้านร่องกล้าที่อยู่ภายในอุทยานฯ อีก 9 กิโลเมตร

  - การเดินทางจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ใช้เส้นทางหมายเลข 21 มุ่งหน้าอำเภอหล่อสัก จากนั้นเบี่ยงซ้ายเข้าถนนเลี่ยงเมืองก่อนถึงสี่แยกหล่มสักจะเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 12 จากนั้นจะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 2372 ขับตรงไปจนเจอทางแยกซ้ายมือขึ้นภูทับเบิกเป็นทางหลวง 2331 เป็นทางลาดชันและทางโค้งหักศอก ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร จะถึงด่านเก็บเงินค่าเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จากนั้นเดินทางมายังบ้านร่องกล้าที่อยู่ภายในอุทยานฯ อีก 21 กิโลเมตร

ทางตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย : ระยะทาง 27 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถติดต่อรถกระบะนำเที่ยวได้ที่ชมรมการท่องเที่ยวกกสะทอน ค่าบริการ 1 – 5 คน ราคา 1,500 บาท ส่วน 6 – 10 คน ราคา 2,000 บาท โดยราคาดังกล่าวจะรวมค่าธรรมเนียม 40 บาท/คน และค่ารถ 30 บาท/คัน ที่ต้องเสียให้กับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

  - การเดินทางจากจังหวัดเลยผ่านอำเภอภูเรือเข้าสู่ตำบลโคกนาม ให้ใช้ถนนเส้นหล่มเก่า หล่มสัก ตรงมาผ่านบ้านถึงโป่งชี และบ้านน้ำพุง เมื่อถึงบ้านน้ำพุงมีทางแยกขวาเขียนว่าวัดป่าพุทธประดับ เลี้ยวขวาตรงไปมีป้ายบอกทางขึ้นไปภูลมโล ถ้าต้องการใช้บริการรถกระบะนำเที่ยวของชมรมการท่องเที่ยวกกสะทอน ที่ทำการจะอยู่ก่อนถึงทางขึ้นภูลมโล มีป้ายบอก

ก่อนเดินทางมาภูลมโล แนะนำว่าควรเช็คข้อมูลการบานของดอกพญาเสือโคร่งกับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร. 055-233527 เพราะแต่ละปีบานไม่ตรงกัน ส่วนรถกระบะนำเที่ยว ติดต่อได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊คชมรมการท่องเที่ยวกกสะทอน และแฟนเพจเฟซบุ๊คภูลมโล ซากุระเมืองไทย

เรียบเรียงโดย กระเป๋าเดินทางสีรุ้ง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก travel.kapook.com,www.paiduaykan.com,iamphetchabun.com

bigmap

กรุงเทพมหานคร

25/12/2015