สาระอร่อย >> อาหารมงคลปีใหม่ของแต่ละประเทศในแถบยุโรปมีอะไรบ้างนะ

กรุงเทพมหานคร

25/12/2015

อาหารมงคลปีใหม่ของแต่ละประเทศในแถบยุโรปมีอะไรบ้างนะ

อาหารมงคลปีใหม่ของแต่ละประเทศในแถบยุโรปมีอะไรบ้างนะ

หลังจากบทความที่แล้วหนูโบว์ชวนหิวได้แนะนำเมนูมงคลที่ควรทานช่วงปีใหม่ในแต่ละมณฑลของประเทศจีน แผ่นดินใหญ่กันไปแล้ว มาในวันนี้หนูโบว์ชวนหิวก็ขอส่งต่อความเชื่อเรื่องอหารมงคลช่วงปีใหม่ของประเทศต่างๆ ในแถวโซนยุโรปกันบ้างนะคะ งั้นเราก็ไปดูกันเลยค่า

ประเทศสเปน : องุ่น 12 ลูก ตามความเชื่อนั้น องุ่น 1 ลูกจะแทนระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งหากทานหมดทันเวลา 00.01 น. จะทำให้โชคดีไปตลอดทั้งปี ซึ่งการทานองุ่นนั้น นอกจากจะให้โชคแล้ว ยังได้รับคุณประโยชน์ในด้านต่างๆ อีกมากมาย อาทิ ช่วยต้านมะเร็ง, บำรุงผิวหน้าให้สดใสเปล่งปลั่ง, ลดความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ประเทศเนเธอร์แลนด์ : โดนัท ขนมพื้นเมืองประจำเนเธอร์แลนด์ ที่มีความเชื่อว่า หากใครได้ทานในช่วงไตรมาสแรกนี้ จะทำให้ชีวิตมีความสุข สมบูรณ์เหมือนดั่งโดนัทซึ่งมีลักษณะเป็นวงกลมแบบวงแหวน

ประเทศกรีซ : St. Basil's cake ชาวกรีกมีความเชื่อว่า หากได้ทานเค้กชิ้นใหญ่ที่สอดไส้ด้วยเหรียญเงินแล้วล่ะก็ จะทำให้ชีวิตมั่งมีตลอดทั้งปี

ประเทศบราซิล : ชาวบราซิลเชื่อว่า หากได้ทานซุปถั่ว ในช่วงปีใหม่ พวกเขาจะมีแต่ความโชคดีและมีกินมีใช้ตลอดปี เพราะสำหรับประเทศบราซิลนั้น ถั่วเปรียบเสมือนตัวแทนของทรัพย์สินเงินทองนั่นเอง

ประเทศสหรัฐอเมริกา : Black-eyed pea หรือถั่วตาดำ เป็นถั่วปรุงสุกที่มีรูปร่างและสีเหมือนกับเหรียญเงิน ซึ่งหากทานในช่วงต้นปีจะช่วยนำพาความร่ำรวยมาสู่คนทาน

ประเทศเยอรมัน : กะหล่ำปลี เป็นผักที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นการทานกะหล่ำปลีในวันแรกของปีจะทำให้ปีนั้นมีแต่ความมั่งคั่งและอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ กะหล่ำปลียังมีประโยชน์ในเรื่องการลดน้ำหนักและคอเลสเตอรอล จนได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการมีรูปร่างที่ดีอีกด้วย

ประเทศนอร์เวย์ : จะมีประเพณีน่ารักๆ ส่งทท้ายปีอย่างการทานพุดดิ้งข้าวสอดไส้ถั่วอัลมอนด์ในช่วงปีใหม่ โดยมีความเชื่อว่า ใครที่ทานเจอเมล็ดถั่วจะโชคดีไปตลอดทั้งปีนั่นเองค่ะ

ประเทศเดนมาร์ก : นิยมทานสตูผักคะน้าโรยน้ำตาล ตามด้วยซินนามอนในช่วงส่งท้ายปีเก่าขึ้นปีใหม่ โดยเชื่อกันว่า การทานสองเมนูนี้จะทำให้มีแต่ความมั่นคั่ง ร่ำรวยเงินทอง

เรียบเรียงโดย หนูโบว์ชวนหิว
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารเพื่อนแพน, board.postjung.com, mcot.net

bigmap

กรุงเทพมหานคร

25/12/2015