สาระอร่อย >> รู้ให้ลึก 4 สายพันธุ์โคเนื้อวากิว

กรุงเทพมหานคร

11/01/2016

รู้ให้ลึก 4 สายพันธุ์โคเนื้อวากิว

รู้ให้ลึก 4 สายพันธุ์โคเนื้อวากิว

หากเอ่ยถึงสุดยอดเนื้อวัว เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ต่างนึกถึง “เนื้อวากิว” ที่มีความนุ่มจนแทบละลายในปาก เพราะมีไขมันแทรกในเนื้อจนเกิดเป็นลายสวยคล้ายลายหินอ่อน โดยคำว่า “วากิว” มาจากคำในภาษาญี่ปุ่น คือ ”(วา) แปลว่า ประเทศญี่ปุ่น และ ”(กิว) แปลว่า เนื้อวัว เมื่อนำมารวมกันจึงมีความหมายว่า เนื้อวัวญี่ปุ่น

โคเนื้อวากิวจะได้รับการดูแลอย่างดี ให้กินหญ้าพันธุ์ดี ธัญพืช ผสมสาเกหรือเบียร์ลงในอาหาร และมีการนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งสายพันธุ์โคเนื้อที่สามารถใช้เป็นเนื้อวากิวได้มีเพียง 4 สายพันธุ์ ได้แก่

พันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ หรือ Japanese Black : โคเนื้อสายพันธุ์นี้นิยมเลี้ยงในภาคตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น บริเวณจังหวัดเฮียวโงะ โอกายามา ฮิโรชิมา ยามางุจิ เกาะคิวชู และเกาะชิโกกุ โดยเนื้อวากิวที่ได้จะมีไขมันมากที่สุดแทรกอยู่ทั่วทั้งตัว แม้ในส่วนที่วัวทั่วไปไม่มีไขมันแต่ในพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำจะมีไขมันแทรกอยู่

พันธุ์ญี่ปุ่นขนน้ำตาล หรือ Japanese Brown : เป็นวัวสายพันธุ์เดิมของจังหวัดคุมาโมโต้ และจังหวัดโคจิ ไขมันในเนื้อต่ำกว่า 12% ทำให้มีความนุ่มน้อยกว่า แต่รสสัมผัสยังดีไม่แพ้เนื้อวากิวที่มาจากพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะไม่เลี่ยนจึงเกินไป

พันธุ์ญี่ปุ่นขาสั้น หรือ Japanese Shorthorn : นิยมเลี้ยงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเกาะฮอกไกโด ให้เนื้อแดงในอัตราสูง จึงมีไขมันต่ำ แต่ยังคงความนุ่ม รสชาติอร่อยไว้ และราคาไม่สูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อวากิวจากสายพันธุ์อื่นจะมีคุณภาพด้อยสุด

พันธุ์ญี่ปุ่นไม่มีเขา หรือ Japanese Polled : เป็นโคเนื้อที่มีเลี้ยงเฉพาะที่จังหวัดยามางุจิ ให้เนื้อในปริมาณที่มาก มีไขมันแทรก นุ่ม รสชาติใกล้เคียงวัวสายพันธุ์โบราณของญี่ปุ่นมากที่สุด

เรียบเรียงโดย อาหมวยตะลอนชิม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.gurukurujapan.com, nexsfood.com

bigmap

กรุงเทพมหานคร

11/01/2016