รีวิว >> อัญชันมะนาวโซดา เครื่องดื่มที่เหมาะกับงานปาร์ตี้ ไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์

กรุงเทพมหานคร

04/12/2015

อัญชันมะนาวโซดา เครื่องดื่มที่เหมาะกับงานปาร์ตี้ ไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์

อัญชันมะนาวโซดา เครื่องดื่มที่เหมาะกับงานปาร์ตี้ ไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์

ใกล้วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แล้วเพื่อน ๆ หลายคนคงกำลังคิดจะจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ กับครอบครัวหรือเพื่อนกันอยู่ แน่นอนเครื่องดื่มคือสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับงานปาร์ตี้ และเครื่องดื่มแบบไหนละที่ไม่มีแอลกอฮอล์และดีต่อสุขภาพ วันนี้ผมจะขอแนะนำ น้ำอัญชันมะนาวโซดา เครื่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่สามารถนำมาจัดไว้ในงานปาร์ตี้ โดยไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์แม้แต่หยดเดียว อย่าให้เสียเวลาเราไปดูสรรพคุณของดอกอัญชัน พร้อมกับส่วนผสม และขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า

ก่อนอื่นเรามารู้จักสรรพคุณ ของเจ้าดอกอัญชันกันก่อน สรรพคุณของดอกอัญชันนั้นเถือป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน (Anthocyanin)” ซึ่งมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น เช่น ไปเลี้ยงบริเวณรากผม ซึ่งช่วยทำให้ผมดกดำ เงางาม หรือไปเลี้ยงบริเวณดวงตาจึงช่วยบำรุงสายตาไปด้วยในตัว หรือไปเลี้ยงบริเวณปลายนิ้วมือ ซึ่งก็จะช่วยแก้อาการเหน็บชาได้ด้วย และที่สำคัญคือ สารแอนโทไซยานินที่ว่านี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้ด้วย

แต่เดี๋ยวก่อนเนื่องจากว่าดอกอัญชันนั้นมีฤทธิ์ละลายลิ่มเลือด ใครที่มีอาการเลือดจางห้ามรับประทานดอกอัญชันเด็ดขาด หรืออาหารเครื่องดื่มที่ย้อมสีด้วยอัญชันก็ไม่ควรรับประทานบ่อยๆ

ทีนี้มาดูส่วนผสมวิธีการทำ น้ำอัญชันมะนาวโซดา

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

ดอกอัญชันประมาณ 30 ดอก
น้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย
น้ำโซดาแช่เย็น 2 ถ้วย
น้ำมะนาวเล็กน้อย 2-3 ช้อนชา
น้ำเชื่อม เล็กน้อย
น้ำแข็งบดตามชอบ

วิธีทำ

1. คั้นดอกอัญชันกับน้ำอุ่นโดยใช้มือขยำและบีบเบาๆ ให้ได้สีน้ำเงินเข้มของดอกอัญชัน นำมาผสมกับน้ำเชื่อม พักไว้
2. ตักน้ำเชื่อมดอกอัญชันใส่แก้วสำหรับเสิร์ฟประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำเชื่อมเล็กน้อย ใส่น้ำแข็งบดให้เต็มแก้วค่อยๆ รินน้ำโซดาใส่ให้เต็ม
3. เสิร์ฟพร้อมกับน้ำมะนาว เมื่อจะดื่มจึงใส่น้ำมะนาว (ให้ได้สีสวยตามชอบ) แล้วคนให้เข้ากัน

ภาพจาก : xinfully.wordpress.com

bigmap

กรุงเทพมหานคร

12/11/2013